Tìm hiểu Tifosi là gì? Những vai trò và ý nghĩa của một Tifosi

Cổ động viên bóng đá rất muốn biết tifosi là gì. Mặc dù khái niệm này khá mơ hồ nhưng nó cũng để lại không ít thắc mắc trong lòng người hâm mộ bóng đá. Để giúp mọi người giải tỏa thắc mắc này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin xoay quanh Tifosi trong bài viết sau đây.

1.Tifosi là gì?

Tifosi nghĩa là gì? Tên gọi này được biết đến với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Tại Hy Lạp từ này được mang hàm ý là khói. Nó được xem là một biến thể của từ Typhus.

Nhưng không dừng lại ở đó, một số thông tin khác lại cho rằng Tifosi bắt đầu xuất hiện vào năm 1920 và ra đời trước chiến tranh thế giới thứ 2. Có thể tên gọi này là cách nói lái của danh từ mang ý nghĩa là một căn bệnh có liên quan đến tinh thần. Bệnh này có sức lây nhiễm rất lớn.

Cũng có nhiều ý kiến khác thì lại bảo Tifosi trong từ điển tiếng Ý của nghĩa là gào thét, la lớn lên như những người có tinh thần không ổn định. Và có lẽ đây được xem là khái niệm được nhiều người sử dụng nhất trong thời điểm hiện tại.

Vì một lòng cổ vũ cho đội bóng chủ nhà, đội bóng mà mình yêu thích thì có điên lên một chút cũng chẳng sao. Biết đâu, nhờ đó mà đội bóng chơi sẽ hay hơn giành được nhiều chiến thắng.

Cổ động viên gào thét cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam

Cổ động viên gào thét cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam

2. Vai trò và ý nghĩa của tifosi

Mỗi người yêu thích bóng đá có một cách thể hiện sự hâm mộ riêng biệt. Một số người luôn sưu tầm những bức hình cầu thủ mà họ thích và cũng có người dành cả vài giờ đồng hồ để kể về cầu thủ yêu mến của họ. Cũng có một số trường hợp cổ động viên sẵn sàng đấu tranh lại những điều làm xúc phạm đến tình yêu bóng đá trong họ.

2.1 Tifosi thể hiện niềm tin yêu đối với đội bóng yêu thích

Như các bạn đã biết, fans Anh luôn tôn trọng thứ tình yêu nhẹ nhàng và không kém phần lãng mạn. Người La Liga lại thể hiện sự trào dâng bùng cháy cho đội bóng yêu thích của mình. Kèm theo đó là không thể thiếu sự mãnh liệt kiên trì kiểu quý tộc của người hâm mộ Đức,… Đó hầu hết là sự biểu hiện của những tifosi.

Tifosi thể hiện niềm yêu thích bóng đá của họ

Tifosi thể hiện niềm yêu thích bóng đá của họ

2.2 Tifosi còn biểu hiện sự gắn bó và tôn sùng môn thể thao bóng đá

Một điều mà tifosi luôn mong muốn thể hiện đó chính là niềm tin tuyệt đối không bao giờ quay mặt làm ngơ với những cầu thủ hay đội bóng mà họ yêu thích. Họ còn nguyện theo suốt cuộc đời. Mỗi người có một tôn giáo riêng và đôi họ sẵn sàng xem bóng đá là tôn giáo vĩnh hằng của mình. Mặc dù đội bóng tôn thờ của họ có thất bại thì các tifosi không bao giờ quay lưng lại.

Tifosi thể hiện sự hâm mộ của mình

Tifosi thể hiện sự hâm mộ của mình

Xem thêm:

Định nghĩa libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ giữ vị trí libero trong bóng đá

Tìm hiểu về cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá

2.3 Tifosi mang tình yêu, năng lượng và động lực đến với đội bóng

Cũng giống như ý nghĩa của nó, tifosi thể hiện tình yêu và luôn sát cánh cùng nhau chiến đấu đến cùng dù có gặp phải những đau khổ, thăng trầm gì. Có lẽ vì ý nghĩa này mà cổ động viên Ý lấy tên Tifosi, nghĩa là yêu và chiến đấu đến cùng, dù buồn và đau khổ nhưng đam mê thì không bao giờ cạn. Bóng đá Ý một khi đã yêu là luôn theo mãi mãi và không thể nào ngừng yêu.

Bạn biết không? Đằng sau sự hùng hồn và sức mạnh của đội tuyển Italia chính là nhờ vào sự cổ vũ của các tifosi. Để không để các tifosi của mình thất vọng, đội bóng này luôn cố gắng giành chiến thắng dù trong bất cứ trận đấu nào.

Ngoài ra, tifosi ở Ý còn có tinh thần đoàn kết chống lại những bất công diễn ra trên sân cỏ và những địa điểm bán giá vé với mức cao. Họ thể hiện sự không đồng tình của mình bằng những cuộc diễu hành kèm theo đó là biểu ngữ và cả băng rôn.

Các tifosi luôn là niềm động lực cho các đội bóng

Các tifosi luôn là niềm động lực cho các đội bóng

Trên đây chính là những thông tin về tifosi là gì và những vai trò và ý nghĩa của cái tên này. Đôi lúc họ sẽ làm bạn cảm thấy sợ hãi và rùng mình nhưng phải công nhận một điều rằng niềm đam mê bóng đá của các tifosi Ý thật đáng ngưỡng mộ và thán phục. Cùng xem các thông tin bóng đá khác để có thật nhiều thông tin hấp dẫn về môn thể thao này nhé.