Luật chơi bài Phỏm chi tiết nhất dành cho người mới

Bài Phỏm là loại bài trong thể loại bài Rummy lối chơi độc đáo, đòi hỏi trí nhớ cao và phải có chiến thuật mới dành được chiến thắng. Phỏm là một trong những game bài được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên cách chơi bài này hơi phức tạp, vì thế hôm nay http://www.shakespub.net sẽ hướng dẫn luật chơi bài Phỏm chi tiết nhất dành cho người mới.

Tìm hiểu về bài Phỏm

Bài Phỏm (Tá Lả) là một cách chơi sử dụng 52 lá bài Tây, gồm có 2 đến 4 người chơi trong 1 ván. Khi chơi, người chơi phải ăn bài của đối thủ để tập hợp lại bài tốt về mình và đánh con bài không tốt xuống.

Thế nào được gọi bài phỏm?

Bài Phỏm được gọi khi:

  • 3 lá bài có cùng giá trị.
  • 3 hay nhiều hơn lá bài liên tiếp có một nước bài.

Luật chơi bài Phỏm

Luật chơi bài Phỏm

Các thuật ngữ cần ghi nhớ

• Bài rác: là các con bài lẻ không nằm trong bộ.

• Móm: kết thúc ván bài người người chơi chưa có Phỏm nào trên tay.

• Nọc: Các lá bài dư sau khi chia hết cho người chơi.

• Ăn chốt: Là khi bạn ăn lá bài của người chơi trước ở lượt cuối cùng.

• Tái: Bạn được phép đánh thêm lượt sau khi có người ăn chốt nếu vòng bài di chuyển.

• Ù: Bài không có rác và 9 lá sở hữu đều là Phỏm.

• Gửi: Nếu bài rác của bạn cùng phỏm với người chơi khác thì có quyền gửi trước nhằm giảm thiểu số điểm.

• Đền: Trường hợp 1 là đánh lá bài để đối phương ăn 3 lá dẫn đến Ù, người đó phải đền. Trường hợp 2, trong vòng hạ bài cuối cùng, người ăn chốt cho lá bài để đối phương Ù thì đền.  

Uno là một trò chơi tập thể, nên việc hiểu được cách chơi bài Uno của mỗi thành viên khi tham gia là rất quan trọng. Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách chơi bài Uno cho người mới bắt đầu này để hiểu rõ hơn nhé!

Hướng dẫn luật chơi bài Phỏm dành cho người mới

Khi quyết định ngồi vào ván phỏm, bạn cần xác định: “chơi hết mình và sử dụng hết các chiến thuật” để dành chiến thắng về cho mình. Để làm được như vậy, bạn cần nắm rõ luật chơi phỏm chi tiết nhất dành cho người mới như sau:

Một ván phỏm gồm 2 đến 4 người và bài hay nhất khi đủ 4. Ban đầu, mỗi người sẽ được chia 9 lá bài, người đầu tiên được chia thêm 1 lá nữa là 10 lá. Những lá bài còn dư được đặt trong đĩa ở giữa bàn.

Chơi phỏm trực tuyến
Chơi phỏm trực tuyến

Ván bàn bắt đầu như sau: Người đầu tiên sẽ bỏ một lá bài trên tay của mình xuống. Người tiếp theo được phép ăn lá bài này nếu có trong tay 2 hoặc nhiều lá có cùng một tập hợp bài rác để tạo thành Phỏm. Trường hợp lá rác bạn đã ăn, không cần nói cho người khác biết bài mình. Nếu bạn không ăn hoặc bỏ qua thì người thứ 3 tiếp tục bốc quân bài từ trong nọc ra. Thẻ này chỉ có người bốc mới biết. Tiếp đó, người chơi lại tiếp tục vứt đi một lá bài trên tay mình để thành viên kế tiếp ăn hoặc bỏ qua. Lượt chơi cứ vậy cho đến khi có người ù (gọi là tròn bài).

Bài ù là khi người chơi không giữ bất cứ lá bài rác nào, các lá bài được sắp xếp tạo thành phỏm. Nếu như trong ván bài 4 người không có ai ù thì sẽ đánh 4 lượt để kết thúc. Mỗi lượt đánh phỏm không tính điểm, khi hết 4 lượt đánh mới tính điểm.

Các vòng trong luật chơi bài Phỏm

Một ván bài Phỏm sẽ có 4 lượt chơi, mỗi lượt người chơi có thể ăn được 1 lá bài có trong nọc hoặc 1 lá bài mà người khác vừa đánh xuống. Một lượt, người chơi ăn tối đa được 3 quân bài.

Bài Phỏm có 4 lượt đánh
Bài Phỏm có 4 lượt đánh

Khi 1 lá bài rác bị ăn sẽ đánh ngược lại theo chiều kim đồng hồ để người chơi biết mình đang ở lượt bao nhiêu. Người chơi cuối cùng trong vòng sẽ có số lượng bài rác ít nhất. Nếu người chơi từ 2 lần trở lên ở lượt cuối được phép hạ phỏm. 

Để có thể giành được nhiều bàn thắng liên tiếp trong chơi liêng thì bạn cần phải có thủ thuật và mẹo chơi riêng cho mình. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết những kinh nghiệm chơi liêng của cao thủ.

Cách tính điểm cho luật chơi Phỏm

– Người về nhì đền: 1 lần tiền cược.

– Người về ba đến: 2 lần tiền cược.

– Người về cuối đền: 3 lần tiền cược

– Móm đền: 4 lần tiền cược.

– Ù: Tất cả người chơi sẽ đền 5 lần tiền cược.

– Người bị ù phải chịu đền tiền cược cho tất cả thành viên còn lại.

Tính điểm lượt chơi bài Phỏm
Tính điểm lượt chơi bài Phỏm

Nếu trong một ván bài không có bài ù thì sẽ tính điểm thông qua các lá bài trên tay mỗi người. Điểm được tính dựa trên giá trị của quân bài, riêng J – Q- K sẽ được tính là 11 – 12 – 13 điểm. Người nào có ít điểm nhất sẽ thắng. Người ù sẽ ăn tất, nên không có chuyện người sau được chung cược, người ít điểm thứ 2 được chung 2 cược và người ít điểm thứ 3 sẽ chung 3 cược. Còn trong trường hợp nếu cả hai cùng điểm sẽ tính người nào vứt rác trước sẽ thắng. Nếu như có 2 người cùng điểm thì người nào vứt bài rác trước sẽ thắng.

Trên đây là một số mẹo hướng dẫn luật chơi bài Phỏm chi tiết nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm chiến thuật để chơi bài tốt hơn.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *