Định nghĩa libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ giữ vị trí libero trong bóng đá

Bạn sẽ có câu trả lời cho thắc mắc libero bóng đá là gì trong bài viết dưới đây. Thuật ngữ này dường như rất quen thuộc trong bóng đá. Vai trò của libero trong bóng đá quan trọng như thế nào?

1.Libero là gì?

Libero được xuất hiện vốn là vị trí quen thuộc trong môn bóng chuyền. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải có khả năng phòng thủ tốt và đặc biệt. Libero có thể thay thế được nhiều vị trí khác nhau trên sân, mặc dù vậy cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc ứng với vị trí đó trong cuộc thi bóng chuyền. Không chỉ trong môn bóng chuyền mà libero còn thông dụng trong bóng đá bắt đầu vào thập niên 70,80.

Libero là thuật ngữ quen thuộc trong bóng chuyền

Libero là thuật ngữ quen thuộc trong bóng chuyền

2. Tìm hiểu về libero trong bóng đá

Libero trong bóng đá muốn ám chỉ cầu thủ trên sân không giữ vững vị trí của mình mà được liên tục di chuyển lên hoặc xuống theo vòng xoay của trận đấu. Khi đảm nhiệm libero ở khu vực hậu vệ nhưng phải linh hoạt di chuyển xuống dưới hàng thủ để bảo vệ mỗi khi đội mình bị mất bóng.

Libero trong bóng đá

Libero trong bóng đá

3. Vị trí đảm nhiệm của cầu thủ mang tên libero

Libero trong bóng đá sẽ chơi ở vị trí trung tâm khi bắt đầu trận đấu. Cầu thủ mang tên libero sẽ phải đảm nhiệm và nắm giữ ở khu vực cao hơn thủ môn nhưng phải thấp hơn hàng phòng ngự.

Trong quá trình diễn ra cuộc đối đầu thì cầu thủ libero sẽ phải bảo vệ, ngăn cản sự đáp trả của đối phương. Trong thời điểm này, libero lại chuyển sang chơi ở vị trí của một trung vệ. Nếu libero nắm giữ bóng thì bắt buộc cầu thủ phải di chuyển và đưa bóng sang phần sân của đội bạn và sẵn sàng sút bóng khi có thời cơ.

Có thể nói vị trí này không phải dễ dàng đảm nhận và hầu như có rất ít cầu thủ thành công khi đảm nhiệm libero.

Vị trí của libero trong bóng đá

Vị trí của libero trong bóng đá

Xem thêm:

Tìm hiểu về cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá

Tiết lộ những kinh nghiệm mua máy chiếu xem bóng đá không thể bỏ qua

4. Vai trò của libero trong bóng đá

Một cầu thủ libero trong bóng đá phải hội tụ đầy đủ nhiều kỹ năng cá nhân thật tốt. Trong đó sự nhanh nhạy và tầm nhìn rộng trong trận đấu không thể nào thiếu được. Không chỉ vậy, khi gặp những pha bóng cần độ xử lý thì libero phải có sự quyết đoán.

Cầu thủ libero luôn nhìn thấy cơ hội trước mắt để tạo những đường chuyền kiến tạo hoặc ghi bàn trực tiếp. Dựa vào tiến triển của trận đấu mà libero có cách chủ động lối chơi hợp lý từ phòng thủ sang tấn công hoặc từ tấn công sang phòng thủ.

Có thể so sánh libero như là một người chỉ huy thực thụ. Bởi vì cầu thủ libero được di chuyển một cách tự do theo chiến lược của mình.

Vai trò của libero trong bóng đá

Vai trò của libero trong bóng đá

5. Những cầu thủ chơi ở vị trí libero trong bóng đá thành công nhất

Đã có rất nhiều cầu thủ chơi ở vị trí libero nhưng xuất sắc nhất vẫn là cầu thủ Franz Beckenbauer. Đây là cái tên gây nhiều bão bùng trong làng tú cầu. Người hâm mộ không biết nên gọi cầu thủ này ở vị trí nào. Bởi vì lúc bắt đầu trận đấu anh ta đứng ở hàng phòng ngự nhưng lúc khác anh lại trở thành cầu thủ tự do. Có lúc Franz Beckenbauer lại đá ở vị trí tiền vệ trung tâm và cuối cùng ông trở thành tiền đạo ghi nhiều bàn thắng.

Trong suốt sự nghiệp bóng đá của mình, Franz Beckenbauer luôn là một libero huyền thoại mà chưa có một đối thủ nào sánh ngang. Người hâm mộ thế giới luôn khâm phục tài năng vượt trội của anh.

Cầu thủ Franz Beckenbauer đảm nhiệm vị trí libero xuất sắc

Cầu thủ Franz Beckenbauer đảm nhiệm vị trí libero xuất sắc

Bài viết trên đây giúp bạn giải tỏa thắc mắc libero bóng đá là gì cũng như vai trò của vị trí này trong trận bóng đá. Mong rằng trong thời gian sắp tới sẽ xuất hiện thêm nhiều cầu thủ libero xuất sắc trong làng tú cầu. Và đừng quên xem các blog bóng đá khác để có nhiều thông tin về bóng đá nhé.