Chi tiết về kích thước khung thành bóng đá 11 người

Khung thành là nơi thủ môn đảm nhiệm việc bảo vệ và cản phá bóng của đối thủ. Một vị trí có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến sự thắng bại trong một trận đấu. Vì thế, mọi người luôn muốn tìm hiểu về kích thước khung thành bóng đá 11 người. Để có lời giải đáp cho vấn đề này, xin mời mọi người tham khảo những thông tin sau đây.

1.Cấu tạo của một sân bóng

Một sân bóng đá quốc tế đạt tiêu chuẩn IFAB có kích thước cố định là 105m, chiều rộng 68m. Cấu tạo của sân bóng bao gồm những phần sau:

1.1 Các đường giới hạn

Các đường giới hạn bao gồm: đường biên ngang, biên dọc, đường giữa sân, đường tròn giữa sân. Những đường giới hạn phải đều nhau và không được rộng hơn 12 cm.

1.2 Khu cầu môn

Khu cầu môn chính là diện tích được ngăn cách bởi những đoạn thẳng cũng như đường biên ngang.

1.3 Cột cờ góc

Cột cờ góc có chiều cao từ 1m50 trở lên và được cắm ở mỗi góc sân bóng. Bên ngoài giữa khoảng cách 2 đường biên dọc cũng xuất hiện 2 cột cờ.

1.4 Cung phạt góc

Điểm cắm các cột cờ được lấy làm tâm, đường kẻ vào sân bóng khoảng ¼ cung hình tròn có bán kính 1m. Tại đây chính là vị trí tốt nhất để cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc.

Ngoài những bộ phận trên thì sân bóng còn có khu phạt đền, cầu môn và khu an toàn.

Sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người

2.Khung thành bóng đá được hiểu như thế nào?

Bộ phận quan trọng và cũng là cấm địa cần được bảo vệ của mỗi đội bóng. Nếu để bóng lọt vào những vị trí nào của khung thành đối phương thì tất nhiên bạn đã ghi bàn thắng. Điểm mấu chốt và sự thành công của mỗi đội nhờ vào số lượng ghi bàn.

Trước khi một trận đấu nào diễn ra đòi hỏi ban tổ chức phải tạo dựng một khung thành đáp ứng đúng và chuẩn về mặt kích thước. Khung thành được xem là đạt yêu cầu nếu phù hợp với số lượng cầu thủ chơi cũng như độ tuổi của họ.

Hiện tại có 3 loại sân bóng đó là: sân bóng dành cho 5 người, 7 người và 11 người. Mỗi sân bóng đều có kích thước khung thành khác nhau.

Khung thành bóng đá dành cho 11 người

Khung thành bóng đá dành cho 11 người

3. Chi tiết kích thước khung thành bóng đá 11 người được tính như thế nào?

Khung thành sân bóng đá 11 người được hình thành từ 2 cột dọc và 1 thanh xà ngang. Cả 3 thanh đều có dạng hình tròn. 2 thanh dọc luôn phải đặt vuông góc với đường biên ngang trên sân bóng nhưng đòi hỏi làm sao phải cách đều 2 cột cờ ở góc ngoài.

Khung thành bóng đá 11 người có chiều cao là 7,32m. Cột dọc của khung thành được liên kết với thanh xà ngang cách đều mặt đất chỉ 2,44m. Chi tiết khung thành bóng đá 11 người cụ thể như sau:

– Chiều rộng (tính từ phần mép bên trong cột dọc): 7,32m

– Chiều cao của khung thành bóng đá 11 người (đo từ mặt đất đến mép dưới của thanh xà ngang): 2,44m

– Chiều rộng của lưới khung thành: 1.5m

Kích thước của khung thành bóng đá 11 người

Kích thước của khung thành bóng đá 11 người

Xem thêm:

Khám phá top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới

Khám phá những sân vận động đẹp nhất thế giới

4. Kích thước khung thành bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn FIFA

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người được Liên Đoàn bóng đá thế giới đưa ra những quy định nghiêm ngặt chung. Và các kích thước phải được đảm bảo một cách tuyệt đối chính xác.

Theo FIFA thanh xà ngang và chiều rộng của cột dọc nhất định không được vượt ngưỡng 12cm. Không chỉ vậy, lưới của khung thành cũng phải mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân cũng đảm bảo độ chắc chắn. Lưới trong khung thành cũng cần có độ căng phù hợp nhằm tránh được việc gây cản trở cho nhiệm vụ bắt bóng của thủ môn cũng như không cho bóng bật ra khỏi lưới.

Hơn nữa, chất liệu tạo ra loại lưới chắn bóng ở khung thành đảm bảo tốt. Màu sơn của cột dọc và thanh xà ngang của khung thành chỉ có màu trắng.

Khung thành đạt tiêu chuẩn quốc tế phải hội tụ đầy đủ các yếu tố

Khung thành đạt tiêu chuẩn quốc tế phải hội tụ đầy đủ các yếu tố

Những thông tin trong bài viết trên về kích thước khung thành bóng đá 11 người mong rằng sẽ giúp bạn nắm được kích thước chính xác của một khung thành. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều thông tin xoay môn thể thao yêu thích này. Và đừng quên xem các blog bóng đá khác để có thật nhiều thông tin thú vị nhé.