Tìm hiểu về cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao luôn gây được sự thu hút đối với người hâm mộ. Mặc dù yêu thích môn thể thao này là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá. Nếu còn đang thắc mắc thì hãy cùng shakespub tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.Hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá là gì?

Cũng là một phép tính nhưng có lẽ cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì hiệu số bàn thắng thua là một yếu tố quyết định sự thắng bại của một đội bóng. Cụ thể là lấy số bàn thắng trừ đi những bàn thua.

Tỷ số bàn thắng thua được thay thế bởi hiệu số bàn thắng thua. Một ví dụ cụ thể như: một đội ghi 70 bàn và để thủng lưới 40 trái bóng sẽ thua đội ghi được 69 bàn và để lọt lưới 39 quả.

Nếu các đội bóng có điểm bằng nhau, ban tổ chức sẽ tính số hiệu bàn thắng thu rồi xét số bàn thắng theo các tiêu chí khác. Đội nào nhận được số điểm tổng cao hơn chắc chắn sẽ giành chiến thắng.
Từ giải vô địch bóng đá thế giới vào năm 1970 đã áp dụng cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá.

   Trong bóng đá cần phải biết tính hiệu số bàn thắng thua

Trong bóng đá cần phải biết tính hiệu số bàn thắng thua

2. Cách tính hiệu số bàn thắng thua trong 1 trận đấu có 3 đội bằng điểm nhau

Nếu cùng tham gia một giải đấu mà có tới 3 đội bằng điểm nhau thì dựa vào những tiêu chí sau để xếp thứ hạng:
Đội bóng nào có khả năng đối đầu trực tiếp với các đội có mức độ liên quan với nhau. Tổng hiệu số bàn thắng thua giữa các đội này như thế nào. Tiếp đến là điểm danh lại một số bàn thắng trong lần thi đấu giữa các đội. Sau đó là tính hiệu số bàn thắng thua của cả một bảng thi đấu của các đội. Số bàn thắng trong suốt vòng bản của họ. Vị trí xếp hạng của mỗi đội bóng trong bảng xếp loại UEFA và cuối cùng là số điểm Fair play ở vòng chung kết.

Ban tổ chức sẽ dựa vào những bước trên để tính phần trăm các tiêu chí rồi đưa ra tổng điểm chính thức. Nếu trong số các đội có 2 đội có ngang điểm nhau sẽ phải có một trận đối đầu cuối cùng.

Hiệu số bàn thắng giữa 3 đội bằng điểm nhau

Hiệu số bàn thắng giữa 3 đội bằng điểm nhau

Xem thêm:

Tiết lộ những kinh nghiệm mua máy chiếu xem bóng đá không thể bỏ qua

Tổng hợp những cái chết trên sân cỏ làm chấn động dư luận

3. Cách tính hiệu số bàn thắng 2 đội bằng điểm nhau

Mỗi giải đấu đều có những thể lệ khác nhau. Bởi vì vậy cách tính hiệu số bàn thắng cũng khác nhau. Nếu 2 đội có điểm bằng nhau thì sẽ xét những chỉ số phụ như sau:

Tính hiệu số những bàn thắng thua của 2 đội trong những trận đấu diễn ra ở vòng bảng. 2 đội đã ghi được những bàn thắng nào? Tỷ số đối đầu của 2 đội có kết quả ra sao. Tính tổng thể cả hiệu số bàn thắng của những trận đấu của vòng bảng kể cả các đội có liên quan. Hơn nữa, ban tổ chức còn xét đến tỷ số đối đầu, quan và những pha bóng sút luân lưu 11m,… Vượt qua những bước trên cuối cùng đội nào có điểm cao sẽ xếp vị trí cao hơn.

Hiệu số bàn thắng thắng còn dựa vào yếu tố

Hiệu số bàn thắng thắng còn dựa vào yếu tố

4. Tiêu chí đánh giá xếp hạng ở vòng bảng World Cup

Các tiêu chí xếp hạng ở world cup được đánh giá như sau:

Trước tiên cần tính hiệu số bàn thắng thua của đội bóng. Kiểm tra xem đội nào ghi bàn nhiều nhất trong 3 lượt trận. Những vòng đối đầu trực tiếp đội nào có điểm số cao nhất. Tiếp theo là tính hiệu số bàn thắng thua của những đội còn lại ở trận đấu trực tiếp.

Có thể nói cách tính hiệu số bàn thắng thua của 1 giải đấu rất quan trọng.

Cách xếp hạng vòng bảng World Cup

Cách xếp hạng vòng bảng World Cup

Cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá được xem là một các yếu tố giúp ban tổ chức có cách xét duyệt chính xác và xếp hạng cho các đội bóng. Chúng tôi tin rằng sau khi xem xong bài viết này bạn sẽ hiểu hơn cách tính thắng thua trong thi đấu bóng đá và sẽ không bị bỡ ngỡ như lúc trước. Và đừng quên theo dõi các blog bóng đá khác để có thật nhiều thông tin thú vị về môn thể thao này nhé.