Tìm câu trả lời bàn thắng vàng là gì? Luật bàn thắng vàng được bỏ từ năm nào?

Bóng đá là môn thể thao hàng đầu thế giới, nó luôn mang đến cho chúng ta những cảm xúc thăng hoa. Đặc biệt đó là những pha sút ghi bàn của các cầu thủ bóng đá trên sân cỏ. Vậy bạn đã biết đến những bàn thắng vàng trên thế giới chưa? Cùng shakespub tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1.Định nghĩa bàn thắng vàng là gì?

Là bàn thắng ở hiệp phụ quyết định tỷ số của trận đấu được xem là bàn thắng vàng. Nếu bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng ghi được bàn thắng vàng thì trận đấu nhất định phải dừng lại. Đương nhiên vinh quang sẽ thuộc về phía đội có bàn thắng vàng. Để có những cải cách mang sức lâu dài, FIFA đã cho ra đời luật bàn thắng vàng tại trong hiệp thi phụ. Luật này được chính thức áp dụng vào năm 1992.

Mặc dù vậy, nhưng hiện tại luật bàn thắng vàng vẫn được trải nghiệm ở các trận đấu côn cầu. Một khái niệm khác là điểm số vàng cũng thường xuyên áp dụng trong những giải bóng bầu dục quốc gia.

Bàn thắng vàng giúp đội bóng giành cúp vô địch

Bàn thắng vàng giúp đội bóng giành cúp vô địch

2. Tìm hiểu những bàn thắng vàng tại các giải đấu lớn

2.1 Quả bóng vàng tại giải vô địch châu Âu UEFA- Anh vào năm 1996 trong trận chung kết giữa Cộng hòa Séc và Đức chỉ diễn ra trong vòng 95 phút

Oliver Bierhoff là cầu thủ của Đức ghi bàn thắng vàng trong trận bóng đầy căng go tại giải vô địch châu u UEFA. Cũng chính trong trận đấu này người Đức đã chứng tỏ sự dũng mạnh và sẵn sàng bước đến con đường vinh quang mặc dù bị chặn bởi CH Séc.

Oliver Bierhoff cầu thủ giành thắng lợi cho đội tuyển Đức

Oliver Bierhoff cầu thủ giành thắng lợi cho đội tuyển Đức

2.2 Hàn Quốc và Ý-cầu thủ Ahn Jung Hwan ghi bàn thắng vàng ở phút 117

Trong trận World Cup châu Á vào năm 2002 giữa Ý và Hàn Quốc, cầu thủ Christian Vieri của Ý đã mở tỷ số sớm. Ngược lại Hàn Quốc lại bỏ lỡ một quả phạt đền đáng tiếc. Nhưng ở những giây phút cuối cùng của trận đấu cầu thủ Hàn Quốc Seol Ki Hyeon bất ngờ sang bằng tỷ số. Nhờ vậy, ở hiệp phụ Ahn Jung Hwan đã ghi được bàn thắng vàng nhờ vào pha đánh đầu ngoạn mục.

Ahn Jung Hwan ghi bàn thắng vàng

Ahn Jung Hwan ghi bàn thắng vàng

2.3 Pháp và Paraguay trong trận chung kết World Cup năm 1998

Trong vòng 2 cúp thế giới Pháp có trận thi đấu với Paraguay. Khán giả đã tỏ ra khá thất vọng với lối chơi không rành mạch và thuyết phục của đội tuyển Pháp. Trong 112 phút kéo dài họ không thể nào ghi một bàn thắng vào lưới đối thủ. Thế nhưng cục diện đã hoàn toàn thay đổi trong hiệp phụ. Cầu thủ Les Bleus đã chứng tỏ sự mạnh mẽ của mình khi anh sút vào lưới đội tuyển người Nam Mỹ. Anh chính thức trở thành cầu thủ ghi bàn thắng vàng tại FIFA World Cup.

Cầu thủ Les Bleus của Pháp đã ghi bàn thắng vàng

Cầu thủ Les Bleus của Pháp đã ghi bàn thắng vàng

Xem thêm:

Tìm hiểu Tifosi là gì? Những vai trò và ý nghĩa của một Tifosi

Định nghĩa libero bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ giữ vị trí libero trong bóng đá

3. Luật bàn thắng vàng được từ bỏ vào năm nào?

Luật bàn thắng vàng được bỏ từ bao giờ?

Vào năm 2004 luật bàn thắng vàng được bãi bỏ đột ngột. Cuối tháng 2 đại hội đồng thường niên lần thứ 118 của Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) đã chính thức hủy bỏ luật bàn thắng vàng. Chính sự thay đổi này đã làm cho các huấn luyện viên và truyền thông trên khắp thế giới phản ứng dữ dội. Bởi vì những năm có sử dụng luật bàn thắng vàng đã mang lại nhiều thành công vang dội cho nhiều đội bóng.

Bàn thắng vàng đã làm cho trận đấu dừng lại đột ngột. Thay vì lúc trước khi chưa có bàn thắng các đội bóng phải có thêm khoảng 30 phút để tiếp tục thi đấu thì khi bàn thắng vàng xuất hiện nó làm thay đổi bất ngờ. Luật bàn thắng vàng được đưa ra bởi người hồi giáo và nó được quyết định trong hiệp phụ phụ, nếu cầu thủ nào ghi được bàn thắng vào lưới thì trận bóng bắt buộc phải dừng lại. Còn nếu không có đội nào ghi bàn thì loạt sút luân lưu chắc chắn sẽ diễn ra để phân định thắng thua.

Ý kiến xung quanh việc bỏ luật bàn thắng vàng

Với việc ngừng luật bàn thắng vàng có rất nhiều quan điểm khác nhau. Có một số ý kiến cho rằng bàn thắng vàng được bãi bỏ là rất đúng. Bởi vì sự xuất hiện của nó gây mất cân bằng. Nhưng ngược lại cũng có nhiều tranh cãi mang khuynh hướng khác vì điều đó khiến cho bóng đá trở nên hấp dẫn và đột phá hơn.

Luật quả bóng vàng bãi bỏ gây nhiều xôn xao cho dư luận

Luật quả bóng vàng bãi bỏ gây nhiều xôn xao cho dư luận

Tuy bàn thắng vàng hiện tại không được áp dụng nhưng nhiều người vẫn mong chờ một luật bàn thắng vàng mới sẽ được cải tổ và hồi sinh. Liệu có thực sự như vậy? Chúng tôi hy vọng những thông tin trên mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích xoay quanh các bàn thắng vàng trong bóng đá. Và đừng quên xem thật nhiều các thông tin bóng đá khác tại đây nhé.